20/11- Hãy nhớ Mẹ cũng là cô giáo

CHA MẸ LÀ NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN, LÀ NGƯỜI ÂM THẦM, LẶNG LẼ CẦM ĐÈN SOI CHO CON MÌNH NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU ĐỜI VÀ CẢ CUỘC ĐỜI. CHA MẸ DẠY TA HỌC ĂN, HỌC NÓI. CHA MẸ DẠY TA TÌNH THƯƠNG YÊU, TÔN TRỌNG VÀ CÁI GỐC LÀM NGƯỜI.

Ngày 20/11 là ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, ngày tôn vinh những người thầy và sự nghiệp trồng người. Chúng ta thường hết lời ca ngợi, và dành những món quà tặng cuộc sống ý nghĩa cho những người thầy đang đứng trên bục giảng của mình mà gần như quên mất ở nhà mình “mẹ cũng là cô giáo”.

Mẹ là món quà vô giá của đời con

Cha mẹ là người thầy đầu tiên, là người âm thầm, lặng lẽ cầm đèn soi cho con mình những bước đi đầu đời và cả cuộc đời. Cha mẹ dạy ta học ăn, học nói. Cha mẹ dạy ta tình thương yêu, tôn trọng và cái gốc làm người.

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”

Người thầy đầu tiên trong đời mỗi chúng ta, gần gũi nhất, yêu thương chúng ta nhất xứng đáng nhận được những bó hoa tươi thắm đầu tiên trong ngày 20/11. Nhưng, có mấy ai trong chúng ta nghỉ tới điều này? Có mấy ai tặng cha mẹ quà ngày 20/11? Có chăng chỉ những bậc cha mẹ là giáo viên mới được con cái nhớ tới trong ngày 20/11 ý nghĩa này.

Dù cha, mẹ không bao giờ đòi hỏi, không bao giờ tính toán với con cái, song cha, mẹ sẽ cảm động biết bao khi nhận được những món quà ý nghĩa và lời chúc chân thành từ những đứa con yêu quý của mình trong ngày 20/11. Những việc làm ý nghĩa, những lời hỏi thăm động viên cha, mẹ, một bữa cơm gia đình đầm ấm... trong ngày Nhà giáo có lẽ cũng đủ làm cha, mẹ rơi nước mắt hạnh phúc.

Con người thật kỳ quặc, thường chỉ quan tâm và nhớ tới cái gì đó xa xôi, ở bên ngoài mà hay quên đi nhưng điều gần gũi, ngay cạnh bên mình. Chúng ta chỉ giật mình nuối tiếc khi thứ bên mình không còn nữa. Khi cha, mẹ không còn, con cái mới thấy hối hận về quãng thời gian trước đã không thật sự quan tâm, chăm sóc. Diễn đạt tình cảm với người bên ngoài thường dễ hơn so với cha, mẹ mình.

Nhiều bạn trẻ tâm sự, dù muốn nói rằng: con yêu mẹ, con yêu bố... nhưng không thể thốt nên lời. Đây là tâm lý chung thường thấy ở người phương Đông. Nên chăng cần dạy cho trẻ biết nói lời cảm ơn ngay từ khi tập nói, luyện cho trẻ thói quen chia sẻ tâm tư với người thân yêu. Điều này, cha mẹ là người thầy đầu tiên nên dạy con cái mình.

Ngày 20/11 sắp tới, hy vọng những người thầy đầu tiên, những người thầy trong mỗi gia đình sẽ nhận được món quà ý nghĩa. Không mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để báo ơn dưỡng dục của cha, mẹ mình, chắc chắn ai cũng sẽ làm được điều ý nghĩa đó.

"Mẹ tôi, khóc với tôi những lúc tôi buồn , nếm với tôi cay đắng tuổi hờn
Lúc tôi cười mẹ còn vui hơn , cả cuộc đời của mẹ là con
Mẹ tôi, bước với tôi những bước chân đầu , té tôi đau mẹ gấp trăm lần
Lúc tôi cần là mẹ bên tôi , lớn khôn rồi ngỡ còn trong nôi

Mẹ ơi con lớn lên giữa một vòng tay
nhưng yêu thương con chưa thiếu một ngày
Lúc vui buồn của một phút con trai
Mẹ là cha mà con mơ tìm thấy

Mẹ ơi bao tháng năm vất vả ngược xuôi
Cho hôm nay con hát giữa mọi người
Sau ánh đèn con chỉ có mẹ thôi
Cám ơn mẹ hy sinh cả cuộc đời"

Tổng hợp những lời chúc 20-11 hay và ý nghĩa nhất

Tổng hợp những lời chúc 20-11 hay và ý nghĩa nhất

Hài ngắn

Hài ngắn hay